Công nghệ lọc nước biển mới

| | 313 Lượt xem | Bình luận

Phải hoạt động trên các vùng đất xa xôi, xa mạc hay phải di chuyển trên những chuyến hải trình hàng trăm ngày trên đại dương của quân đội Mỹ không còn là xa lạ

Phải hoạt động trên các vùng đất xa xôi, xa mạc hay phải di chuyển trên những chuyến hải trình hàng trăm ngày trên đại dương của quân đội Mỹ không còn là xa lạ. Việc cung cấp nhu yếu phẩm cho những đoàn quân này luôn là vấn đề khó khăn, phải tốn công tốn của rất nhiều. Và hiện nay để giảm một phần gánh nặng cho ngân sách, quân đội Mỹ đã cho sử dụng hệ thống lọc nước biển, lọc nước tại bản địa để có luôn nguồn nước trực tiếp để sử dụng.
máy lọc nước
Quân đội Mỹ hiểu rõ điều này và ngành hậu cần của đội quân mạnh nhất thế giới cũng đang có những kế hoạch đáp ứng nhu cầu nước uống và sinh hoạt tối thiểu cho mỗi lính Mỹ là 3 gallon nước mỗi ngày (mỗi gallon bằng 3,7 lít), đặc biệt trong bối cảnh ngân sách và chi tiêu quốc phòng của nước này đang bị cắt giảm mạnh.
Người ta tính toán rằng để vận chuyển và đáp ứng nhu cầu nước uống cho lính Mỹ đóng ở địa bàn xa căn cứ có chi phí tốn kém không khác gì việc vận chuyển nhiên liệu cho các phương tiện quân sự hoạt động.

Hơn thế nữa, việc vận chuyển nước cũng nguy hiểm không kém vận chuyển nhiên liệu. Cái giá phải trả đôi khi là cả mạng sống của các binh sỹ làm nhiệm vụ áp tải và phân phát nước.

Hiện Bộ Quốc phòng Mỹ chủ yếu đang dựa vào một số chủng loại máy lọc nước để sản xuất nước sạch dùng cho sinh hoạt ngay tại các khu vực bản địa nơi có đông binh sỹ Mỹ đóng quân và chúng sử dụng các nguồn nước ngay tại những địa phương này.

Mặc dù phần nào có thể hỗ trợ các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn xa căn cứ có thể chủ động sản xuất nước sạch nhưng các hệ thống lọc này tồn tại nhiều yếu điểm, đặc biệt là về kích thước, trọng lượng và phải có nguồn năng lượng mới hoạt động được.

Chính vì thế nên vấn đề này ảnh hưởng đến quá trình hoàn thành sứ mệnh của các đơn vị quân đội Mỹ.

Những chiếc máy đang hút nước để lọc

Hiện nay, quân đội Mỹ đã bắt đầu thử nhiệm hệ thống lọc nước hạng nhẹ (Lightweight Water Purifier - LWP) dùng cho lục quân. Thiết bị này có khả năng sản xuất được 75 gallon nước sạch mỗi giờ, trong đó nước nguồn là nước biển mặn.

Tuy nhiên, thiết bị này cũng vẫn có những yếu điểm tương tư như kích thước nặng (2.000 pound), phải dùng máy phát điện 3KW và nếu trên bộ cũng phải dùng một chiếc Humvee để chở toàn bộ hệ thống này.

Hiện Cơ quan nghiên cứu cải tiến quốc phòng Mỹ DARPA đã có sáng kiến sử dụng các vật liệu và công nghệ mới (MANTRA) để chế tạo các hệ thống lọc nước thế hệ mới để trang bị cho lực lượng hải và lục quân Mỹ.

Mặc dù chưa công bố chi tiết nhưng những tiết lộ đầu tiên cho biết hệ thống mới này chỉ nặng 400 pound (mỗi pound Mỹ nặng khoảng 0,45kg) với khả năng lọc nước biển siêu khỏe cộng với việc tiêu thụ năng lượng chỉ khoảng 1 nửa các hệ thống đang dùng của Lục quân Mỹ hiện nay.

máy lọc nước ro

Tuy nhiên, trên Trái đất, nước biển ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước uống do việc phát triển các nguồn nước ngọt tự nhiên bị hạn chế. Theo khảo sát của các tổ chức quốc tế, 97,5% nước trên Trái đất là nước biển và không hơn 2,5% là nước ngọt. Ngoài ra, phần lớn nước ngọt được dự trữ trong các sông băng, tảng băng và dưới lòng đất. Nước mà con người có thể sử dụng dễ dàng chẳng hạn như nước trong sông và hồ chỉ chiếm 0,01% tổng lượng nước ngọt. Trong khi đó, dân số toàn cầu tăng tới sáu tỷ người vào năm 2000 và sẽ đạt tám tỷ vào năm 2025. 3,5 tỷ người trong số này chắc chắn sẽ đối mặt với tình trạng thiếu nước.
Đã có nhiều nhà máy biến nước biển thành nước ngọt tại Trung Đông (Israel, Ảrập Xêút), Địa Trung Hải (Malta), châu Mỹ, Nam Âu, Caribbean, Nhật Bản, quần đảo Channel, đảo Tenerife và Gran Canaria - nơi nguồn nước tự nhiên rất hiếm do lượng mưa thấp. Israel và Ả-Rập Xê-út phải phụ thuộc nhiều vào những nhà máy như vậy để cấp nước cho người dân trong khi các bang Florida và California của Mỹ cũng bắt đầu xây dựng nhà máy lọc nước biển. 18 nhà máy kiểu này đang được xem xét xây dựng tại California.
Trong những thập kỷ 1960-1970, câu trả lời cho tình trạng thiếu nước là xây dựng nhiều hồ chứa hơn. Tuy nhiên, giá đất gia tăng đã làm cho các công ty nước thương mại không thể lựa chọn giải pháp này. Khử muối trong nước biển là một giải pháp tương đối mới. Nó bắt nguồn từ Trung Đông vào những năm 1980 và 1990. Trong tổng số hơn 7.500 nhà máy khử muối đang hoạt động trên toàn thế giới, 60% nằm tại Trung Đông với tổng công suất 16 tỷ lít nước mỗi ngày.
mua máy lọc nước
Chúng ta có thể thấy tầm quan trọng của nguồn nước với đời sống con người như thế nào. Hơn ai hết chúng ta cần phải biết bảo vệ nguồn nước chúng ta đang sử dụng. Đừng quá lạm dụng cũng như có tác động làm ảnh hưởng tới nguồn nước. Chỉ có thế chúng ta mới có thể mãi yên tâm về sức khỏe của mình.